Thư gửi Các Giảng viên Phương Pháp Rụng Trứng Billings Lm Joseph Hattie, OMI Linh mục Linh Hướng của Nhóm WOOMB Quốc tế

Thư gửi Các Giảng viên Phương Pháp Rụng Trứng Billings
Lm Joseph Hattie, OMI
Linh mục Linh Hướng của Nhóm WOOMB Quốc tế
“Ai sẽ dạy cho họ biết Tin Mừng này nếu tôi không làm, hay nếu tôi xao lãng việc ấy?”
Bài viết đăng trên BOMA-USA Newsletter và được in lại với sự chấp thuận của BOMA và tác giả. Lm J.Hattie, OMI.
Các Anh Chị Giảng viên thân mến,
Các con được mời gọi để làm một công việc khiêm tốn và cao cả. Một công việc mang tính nền tảng nhưng quan trọng cho tương lai của nhân loại, để con người có một tương lai, rất quan trọng cho sự cứu rỗi các linh hồn, cho Giáo hội và tương lai của hôn nhân và gia đình.
Kinh nghiệm qua nhiều năm đã cho thấy sứ mạng các con được kêu gọi thật quan trọng, đến nỗi ma quỉ sẽ cám dỗ các con đừng ở lại với công việc này . Cha sẽ cắt nghĩa bản chất các cám dỗ của ma quỉ.
Ta biết rằng ma quỉ rất khôn , vì vậy chúng sẽ tìm cách kéo các con xa khỏi việc ấy, không phải bằng cách cám dỗ các con làm điều xấu, nhưng đề nghị con làm những việc tốt— ngày càng thêm thật nhiều việc tốt .
Tại sao?
Vì các con đã được huấn luyện để làm một việc tốt , đặc biệt và quan trọng đối với người phụ nữ, cho các đôi vợ chồng, các gia đình và xã hội, hơn nữa, chỉ mình các con được huấn luyện để thi hành việc chuyên môn tốt lành này trong Giáo xứ của các con, trong thị xã hay trong khu vực Ma quỉ không thích điều này, điều chỉ các con mới làm được , vì vậy, khi các con về phục vụ tại cộng đồng địa phương , họ sẽ đề nghị các con đãm nhiệm những việc tốt và quan trọng khác. Khi ấy, ma quỉ sẽ cám dỗ các con nói “ Vâng ”. Dần dần, nó làm cho các con bận rộn với nhiều việc mà người khác có thể làm được, các con sẽ cảm thấy quá tải và mang gánh nặng quá sức, không còn thời gian hay năng lượng để làm công việc chuyên môn rất quan trọng mà chỉ có các con được kêu gọi và huấn luyện. Cha lưu ý các con hãy cảnh giác với cám dỗ này, và sẵn sàng trả lời cách nhẹ nhàng , lễ phép. “ Cám ơn, nhưng tôi không làm được ” khi có những đề nghị từ cộng đoàn hay giáo xứ yêu cầu các con làm những việc nằm ngoài trách nhiệm chuyên môn của mình .
Làm sao để từ chối cách lịch sự và với lòng bác ái? Đây là một vài ví dụ mà các giảng viên có kinh nghiệm học được: Nếu được nhờ giúp lớp giáo lý cho người lớn, có thể nói:” Hiện giờ tôi không thể giúp, nhưng tôi có thể hướng dẫn BOM trong phần luân lý .” Nếu được mời giúp các lớp Giáo lý Hôn nhân hay Giáo lý Dự tòng , chỉ nhận hướng dẫn phần Kế hoạch hóa Gia đình theo Phương pháp tự nhiên( NFP) . Hoặc khi sinh hoạt với nhóm các bà Mẹ,có thể giao lưu với họ, và trao cho họ kiến thức về NFP , đó là nhiệm vụ tông đồ của các con—để góp phần cho lợi ích của nhóm. Nếu được mời làm việc trong ban giám hiệu của trường , chỉ nên tham gia giới hạn trong việc hướng dẫn nội dung NFP cho các thành viên và cho học sinh. Nói cách khác, có thể tự do tham gia các hoạt động theo nhu cầu cá nhân hay thăng tiến gia đình , nhưng các vẫn phải cẩn thận trước những nhiệm vụ quá trải rộng hay các vị trí lãnh đạo nằm ngoài khà năng chuyên môn đã được học.
Cẩn thận với tình trạng nghiện việc do nền văn hóa thúc đẩy — họ xem đó như dấu hiệu của sự thành đạt hay là vinh dự. Tuy vậy, nếu chúng ta sống theo trào lưu văn hóa và xem xét giá trị bản thân dựa vào khả năng làm những việc tốt , khi ấy ta có thể rơi vào tình trạng DGH Benedict XVI gọi là “ nô lệ cho công việc”. Sự ôm đồm thái quá, dù đó là việc tốt sẽ làm ta trở thành nô lệ và sẽ cản trở việc thực thi ý Chúa. Khi ấy, một điều tốt trở thành vật cản cho điều tốt hơn.
Nếu con không biết từ chối, con sẽ không có thời gian cho việc học hỏi, đọc sách, kiểm tra, dạy học và phổ biến Phương pháp . Cha nhận thấy cần phải cảnh báo hơn nữa về cơn cám dỗ này đối với các giảng viên mới , tại những vùng có ít người tìm đến học về Phương Pháp. Trong hoàn cảnh này, họ có thể nản lòng và dễ xuôi theo cám dỗ làm những việc tốt khác. Chúng ta không được chán nản bởi thực tế này. Thay vào đó, hãy tìm những cách thức và nơi chốn để quảng bá Phương Pháp.
Sống có tổ chức là trợ giúp quan trọng để chống lại các cơn cám dỗ. Cha đề nghị các con ghi ra một thời khóa biểu hàng tuần để học hỏi liên tục, để đọc sách, dự giờ hay thực hành giảng dạy, và rao giảng tin Mừng ở nơi các con sống . Hãy dành thời khóa biểu cho những việc ưu tiên thật sự trong đời .
Cách đơn giản để cũng cố các ưu tiên này là cầu nguyện đều đặn, xin ơn can đảm nói “KHÔNG” khi cần . Đồng thời dành thời gian suy tư về tầm quan trọng của các điều được học. Sẽ là khôn ngoan nếu ta suy niệm mỗi lần một vấn đề . Ví dụ:
• Người phụ nữ có quyền được hiểu biết sâu hơn về chính mình và sự thật về giá trị của mình; đó là mình được tạo dựng theo hình ảnh Thiên Chúa .( Thiên Chúa rất tài trí ). Các con có kiến thức mà họ có quyền được hưởng, và có khả năng hướng dẫn họ. Hãy tự hỏi:” Ai sẽ dạy cho họ biết tin mừng này nếu tôi không làm, hay nếu tôi xao lãng việc ấy?” Chúng ta biết thế gian sẽ không dạy cho họ .
• Người phụ nữ có quyền kiểm soát sức khỏe sinh sản của mình.Và các con có thể trao kiến thức để họ làm việc ấy. Ai sẽ giúp họ nếu các con không làm vì quá bận rộn ? Chúng ta biết chắc thế gian sẽ không dạy cho họ .
• Người phụ nữ có quyền sống mầu nhiệm do Thiên Chúa tác tạo nên họ . Ai sẽ giúp họ hiểu rằng một trong các mầu nhiệm ấy nằm ở khả năng đón nhận và yêu quí sức khỏe sinh sản của mình, nếu bạn không cho họ biết? Thế gian sẽ không dạy họ đâu. .
• Các đôi vợ chồng có quyền sống theo Luật Tự nhiên. Bạn có kiến thức và khả năng để giúp họ làm điều ấy. Ai sẽ dạy họ nếu bạn không làm? Chắc chắn thế gian sẽ không dạy họ, vì ma quỉ không muốn họ biết và làm theo Ý Chúa trong lĩnh vực quan trọng này của đời người. Người chồng có quyền hiểu để yêu vợ mình, để tôn trọng phẩm giá người phụ nữ cách sâu xa hơn. Bạn có sự hiểu biết và có khả năng nói với họ về sự thật sẽ làm họ được tự do, để làm cho tình yêu dành cho vợ và con thêm sâu sắc . Ai sẽ dạy họ nếu bạn không làm, hay vì bạn quá bận rộn với nhiều việc khác? Chúng ta hiểu thế gian sẽ không dạy họ .
• Cha mẹ có quyền nhận được sự giúp đỡ cần thiết, vì họ là những người thầy đầu tiên cho con mình, về “ chim và ong ” ( giáo dục giới tính) , vào lứa tuổi thích hợp của từng đứa trẻ? Bạn có kiến thức và khả năng hướng dẫn các phụ huynh về nét đẹp của quà tặng sinh sản và cách quản lý quà tặng này. Ai sẽ dạy họ nếu bạn không làm, hoặc bạn quá bận rộn với nhiều điều tốt khác? Chắc rằng thế gian sẽ không dạy, và ma quỉ không muốn những sự thật này được truyền đạt cho con trẻ.
• Đôi bạn đã kết hôn có quyền và có nhu cầu sâu xa để “trao tặng trọn vẹn chính mình” trong tình yêu hôn nhân. Bạn có kiến thức và khả năng hướng dẫn họ biết sự thật về chính mình, như những nhân vị nam ,nữ , để chính họ có thể trở nên “quà tặng chân thật” . Nếu bạn không dạy , chắc chắn thế gian sẽ không làm đâu.
Hãy kiên nhẫn! Để có thể hoàn thành bất cứ công việc lớn lao nào, ta phải tập kiên nhẫn. Ở đây, bạn cần học kiên nhẫn với chính mình và với Thiên Chúa, Đấng sẽ tác động trên trái tim của người nghe , để họ tìm đến với bạn đúng lúc theo ý Người . Sự kiên nhẫn này cũng cần cho các học viên, để họ đón nhận điều tốt lành Thiên Chúa thực hiện nơi họ, đồng thời học cách nhận biết và từ chối điều có vẻ tốt do ma quỉ muốn hô hào.
Tóm lại, hãy nhớ rằng bạn đang được kêu gọi và được huấn luyện cho một sứ mạng rất quan trọng. Cần có sự khiêm tốn để gánh vác sứ vụ này, vì thế gian sẽ không khen ngợi bạn như một anh hùng đâu. Bạn cần có đời sống cầu nguyện và khả năng phân định để tránh cám dỗ làm điều mà nhiều người khác có thể làm được, việc làm tốt ấy sẽ cản trở điều tốt lớn lao hơn mà chỉ mình bạn được huấn luyện để làm.
Nguyên xin Thiên Chúa chúc lành cho bạn trong việc phục vụ trong vườn nho của Người.
Sự khác biệt
Tôi thức dậy vào sáng sớm và vội vã bước vào ngày mới
Có quá nhiều điều phải hoàn thành nên tôi không có giờ để cầu nguyện.
Các vấn đề liền quay cuồng quanh tôi và từng bổn phận trở nên nặng nề hơn;
Tôi hỏi:” Sao Chúa không giúp con?”Người nói :” Con đã không xin”
Tôi mong thấy niềm vui, vẻ đẹp, nhưng ngày thấm màu xám xịt và ảm đạm;
Tôi hỏi sao Chúa không chỉ cho tôi . Người nói:” Con đã không tìm”.
Tôi cố tìm sự hiện diện của Chúa, dùng mọi chìa khóa mình có để mở cánh cửa đóng kín,
Chúa dịu dàng khiển trách trong yêu thương :” Con ơi, con đã không gõ cửa.”
Tôi thức giấc vào sáng sớm hôm nay, và tôi dừng lại trước khi bắt đầu một ngày
Có quá nhiều việc cần hoàn thành, nên tôi phải dành giớ để cầu nguyện. Anon
(Bản dịch của Maria Lê Thị Cúc giảng viên BOM SG )