MỘT VÀI CHIA SẺ VỀ BAN “PHỤC VỤ SỰ SỐNG VỚI PHƯƠNG PHÁP BILLINGS” CỦA GIÁO PHẬN BAN MÊ THUỘT

MỘT VÀI CHIA SẺ

VỀ BAN “PHỤC VỤ SỰ SỐNG BẰNG PHƯƠNG PHÁP BILLINGS”

CỦA GIÁO PHẬN BAN MÊ THUỘT

Giáo phận Ban Mê Thuột tiếp cận phương pháp Billings muộn màng hơn nhiều giáo phận khác. Đến tận năm 2013, Giáo phận Ban Mê Thuột mới tham dự Đại hội Bllings tại La Vang, sau đó về cha Trưởng ban giáo lý giáo phận (lúc đó là cha Stêphanô Nguyễn Văn Đậu) mới cho thành lập Ban Billings của giáo phận. Ban đầu nhân sự của Ban chỉ có cha Stêphanô và 5 anh chị em cộng tác.

Với tấm lòng yêu thương đàn chiên của một mục tử, với tầm nhìn và trách nhiệm của một trưởng ban giáo lý đầy tâm huyết, cha Stêphanô Nguyễn Văn Đậu đã trình với Đức Giám Mục Ban Mê Thuột về việc phổ biến phương pháp Billings cho giáo dân trong giáo phận. Đức Giám Mục đã đồng thuận và hết lòng ủng hộ. Cha Stêphanô quyết tâm đưa phương pháp Billings vào đời sống giáo dân thông qua con đường giáo lý. Cha quyết định đưa phương pháp Billings vào chương trình giáo lý Dự tòng & Hôn nhân của giáo phận thay cho phương pháp Ôrinô. Cha Stêphanô Nguyễn Văn Đậu trực tiếp làm linh hướng cho Ban Billings Ban Mê thuột và cha còn được đề cử làm linh hướng cho Ban Billings của toàn Miền Trung.

     Được sự đồng thuận, động viên và khuyến khích của Đức Cha giáo phận, cha Stêphanô và 5 cộng sự bắt đầu lên chương trình hành động.Anh Mát thêu Lê Thanh Xuyến chịu trách nhiệm chính trong việc soạn giáo án dạy Billings cho giáo phận. “Vạn sự khởi đầu nan”- Anh chị em đã ngày đêm bám vào giáo trình quốc tế để soạn giáo án điện tử. Quả thật, chẳng dễ chút nào! Những tháng ngày “Ăn Billings, ngủ Billings”: Mở mắt là lao đầu vào soạn, đến nỗi trong mơ mà vẫn hiện lên rõ mồm một những dấu tròn hết đen lại trắng, những dấu gạch hết dọc lại ngang, những con tem đỏ, xanh, vàng, trắng… cũng may mà không ai bị “tẩu hỏa nhập ma”.

     Sau khoảng 3 tháng soạn giáo án, in ấn tài liệu, tập luyện giảng dạy, nhân sự nòng cốt của Billings Ban Mê Thuột bắt đầu “nhân giống”. Lúc này, cha linh hướng đã đặt cho Billings Ban Mê Thuột một cái tên đầy ý nghĩa: “Phục vụ sự sống bằng phương pháp Billings”. Sau 3 tháng tiếp theo, từ 5 anh chị em đầu tiên, nhân sự của ban Billings đã tăng lên hơn 10 người. Sau 6 tháng nữa, nhân sự đã tăng lên gấp 5 lần. Theo hệ thống giáo lý của giáo phận, Ban “Phục vụ sự sống bằng phương pháp Billings” đã có mặt ở tất cả 8 giáo hạt trong giáo phận.

     Năm 2014, khi Billings Ban mê Thuột mới tròn 1 tuổi, cha Stêphanô đã nhận tổ chức Đại hội Woomb toàn quốc lần thứ II tại TTMV giáo phận Ban Mê Thuột. Nhân dịp đại hội, cha còn mời giám đốc Woomb quốc tế và giảng viên Úc đến giảng dạy trực tiếp cho các giảng viên Billings của giáo phận Ban Mê Thuột. Sau đại hội II, các cuộc tập huấn về phương pháp Billings liên tục diễn ra ở cấp giáo phận cũng như ở từng giáo hạt. Cứ thế, nhân sự dạy phương pháp Billings đã có mặt ở nhiều giáo xứ trong từng giáo hạt của giáo phận Ban Mê Thuột. Đến khi Cha Stêphanô Nguyễn Văn Đậu được Đức Giám Mục giáo phận đặc cử làm Tổng Đại Diện của giáo phận, cha đã giao việc linh hướng Billings giáo phận cho cha Phê rô Nguyễn Đức Cường.

     Sau 5 năm Ban “Phục vụ sự sống bằng phương pháp Billings” có mặt ở giáo phận Ban Mê Thuột, số giảng viên đã trên 100 người. Và gần đây nhất (Ngày 05, 06 tháng 9 năm 2018- tại trung Tâm mục Vụ giáo phận), Ban giáo lý đã tổ chức tĩnh huấn giáo lý viên dạy phương pháp Billings trong toàn giáo phận. Tham dự khai mạc có sự hiện diện của Đức Cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản – Giám mục giáo phận, cha Stêphanô Nguyễn Văn Đậu – Tổng đại diện (nguyên Trưởng ban giáo lý giáo phận, nguyên linh linh hướng Billings Ban Mê thuột và linh hướng Billings Miền Trung), cha Gioan Baotixita Nguyễn Huy Bắc – Trưởng ban giáo lý đức tin giáo phận, cha Phêrô Nguyễn Đức Cường – Linh hướng Billings Giáo phận, cha Antôn Lê Anh Tuấn – Linh hướng Billings Giáo hạt Mẫu Tâm, cùng gần 100 anh chị em giáo lý viên giảng dạy phương pháp Billings đến từ 8 Giáo hạt.

      Trong giờ khai mạc tĩnh huấn, Đức Cha giáo phận đã chia sẻ tâm tư cùng với những trăn trở của một vị mục tử nhân lành, một người cha chung của cả giáo phận: Đức Cha mong muốn mọi Kitô hữu trong gia đình giáo phận được sống hạnh phúc. Trong khi đó, đi đến đâu, Đức Cha cũng thấy đời sống hôn nhân trong các gia đình còn quá nhiều gánh nặng. Nhất là những người vợ trong gia đình Công Giáo mà lương tâm Công Giáo còn nhạy bén luôn phải sống trong lo âu, day dứt khi không còn cách nào khác, đành phải dùng các biện pháp “điều hòa sinh sản” theo các phương pháp nhân tạo của xã hội. Do đó, Đức Cha ủng hộ việc dạy phương pháp Billings, giúp các cặp vợ chồng sinh sản có trách nhiệm theo phương pháp tự nhiên. Làm sao cho phương pháp Billings đến được thật nhiều các gia đình trong giáo phận, nhất là các gia đình trẻ để tình yêu hôn nhân của anh chị em được thăng hoa và luôn có sự đồng cảm giữa hai vợ chồng, tránh tình trạng người chồng hành xử theo bản năng, thiếu yêu thương và tôn trọng người vợ, đòi hỏi quan hệ vợ chồng mà không quan tâm đến tâm trạng với những lo âu, trăn trở của người vợ… Đức Cha mong muốn Ban Billings có thêm nhiều giảng viên nữ và mong muốn trong quá trình chia sẻ phương pháp nên có một số tiết chia sẻ về tâm lý con người, nhất là tâm lý đời sống vợ chồng để các đức ông chồng hiểu biết mà tôn trọng, yêu thương vợ và biết cách tiết dục để vợ chổng cùng chung trách nhiệm trong việc điều hòa sinh sản với tất cả lương tâm và trách nhiệm của một người Công Giáo. Muốn như thế, các giảng viên Billings phải hướng dẫn phương pháp với tất cả sự hiểu biết, lòng yêu mến và trân trọng những người tín hữu sống trong đời sống gia đình. Làm sao để phương pháp được áp dụng đúng, phát huy hiệu quả để người này rỉ tai cho người khác và cứ thế nhân lên giúp cho các gia đình Công Giáo cảm nhận được niềm vui khi có được phương pháp hữu hiệu cho tình yêu vợ chồng, giúp đời sống hôn nhân thăng hoa để cuộc đời anh chị em được hạnh phúc, vơi bớt những lo âu…

Trong ngày 5/9/2018, sau giờ khai mạc, anh chị em giáo lý viên dạy phương pháp Billings được ôn lại toàn bộ chương trình Billings căn bản và Billings nâng cao. Ngoài ra, anh chị em còn thao giảng, thảo luận để học hỏi, bổ túc cho nhau phương pháp, kinh nghiệm giảng dạy Billings.

     Sang ngày 6/9/2018, anh Mát thêu Lê Thanh Xuyến – Trưởng ban Billings giáo phận đã báo cáo về quá trình hình thành và phát triển Ban phục vụ sự sống bằng phương pháp Billings Giáo phận Ban Mê Thuột từ 2013 đến 2018. Sau đó, các giáo lý viên dạy Billings có những giờ thảo luận và gặp gỡ quý cha hữu trách.

     Cha Stêphanô Nguyễn Văn Đậu – Tổng đại diện, nguyên linh hướng Billings Miền Trung và Billings giáo phận Ban Mê Thuột đã chia sẻ và động viên anh chị em:  

     – Sự phôi thai, hình thành và phát triển Billings GP. BMT đã được 5 năm. Giáo phận và Giáo Hội càng phát triển thì sẽ càng cần phương pháp Billings để phục vụ sự sống.

     – Chúng ta được cộng tác với công việc tông đồ của Giám mục giáo phận trong việc giảng dạy, chia sẻ phương pháp Billings cho mọi người. Hãy Loan báo Tin Mừng bằng chính phương pháp Billings với tất cả tâm tình mến Chúa – yêu người, tâm tình của một người được sai đi để phục vụ sự sống.

     – Được sự chỉ dẫn, động viên, khích lệ, quan tâm của Đức Cha giáo phận, anh chị em hãy dạy phương pháp Billings cho càng nhiều người càng tốt để cùng chung tay góp sức cùng giáo phận giúp cho các gia đình trong giáo phận được sống hạnh phúc hơn, nhất là giúp cho những người vợ, người mẹ trong gia đình vơi bớt những gánh nặng, những lo âu, đau khổ.

     – Việc dạy phương pháp Billings của anh chị em GLV là một sứ mệnh. Đó là sứ mệnh giúp cho các gia đình sống đúng sứ mệnh tình yêu khi giúp họ khám phá sự sống kỳ diệu mà Thiên Chúa đã ban tặng cho con người, giúp họ đi đúng đường hướng khôn ngoan của Đấng tạo hóa.

     Cha Trưởng ban giáo lý giáo phận, cha linh hướng Billings giáo phận và cha linh hướng Billings giáo hạt Mẫu Tâm cùng đồng lòng với những tâm tình và cả tâm huyết của cha Tổng đại diện. Quý cha đã đồng hành cùng anh chị em trong suốt tiến trình tĩnh huấn để động viên, khích lệ và trả lời những thắc mắc cũng như đón nhận những đề nghị thiết thực của các anh chị dạy Billings ở từng giáo hạt.

     Quý cha hữu trách đã định hướng cho Ban Billings Ban Mê Thuột trong thời gian 5 năm tới như sau:

– Sau 5 năm Billings hiện diện ở giáo phận Ban Mê Thuột, Ban phục vụ sự sống bằng phương pháp Billings cần có một sự kế tục tốt đẹp để tiếp tục phát triển.

     – Cần xác định rõ vị thế của Ban phục vụ sự sống bằng phương pháp Billings trong mảng giáo lý Dự tòng & Hôn nhân của Ban giáo lý giáo phận để phương pháp Billings tồn tại và phát triển theo đúng đường hướng của Giáo Hội, hoạt động trong Giáo Hội và vì Giáo Hội.

     – Mục đích quan trọng nhất của phương pháp Billings là giúp các gia đình sống đúng căn tính và ơn gọi của mình để các cặp vợ chồng thăng tiến, nâng đỡ nhau trong đời sống hôn nhân, làm phong nhiêu hóa tình yêu hôn nhân trong chương trình của Thiên Chúa.

     => Do đó, khi dạy phương pháp Billings thì chính người dạy phải: Xác tín, thuyết phục và là chứng nhân cho phương pháp mà mình giảng dạy.

   Để Ban phục vụ sự sống bằng phương pháp Billings hoạt động hiệu quả hơn, Ban giáo lý giáo phận đã đặc cử 3 chuyên viên để chuyên lo việc đào tạo các giảng viên Billings cho giáo phận và Ban điều hành mới gồm 5 thành viên để điều hành toàn bộ công tác dạy phương pháp Billings từ cấp giáo phận cho đến từng giáo hạt trong giáo phận hầu đáp lại sự quan tâm, ưu ái và mong muốn của Đức Cha giáo phận, Cha Tổng đại diện, cha Trưởng ban giáo lý giáo phận và quý cha linh hướng.

     Thật hạnh phúc vì “Ban Phục vụ sự sống bằng phương pháp Billings” giáo phận Ban Mê Thuột luôn được Đức Giám Mục giáo phận, cha Tổng Đại Diện, cha Trưởng Ban giáo lý giáo phận và quý cha linh hướng động viên, khuyến khích và đồng hành. Xin chia sẻ niềm vui này với quý anh chị em dạy phương pháp Billings trên toàn quốc và chúc quý anh chị em cũng có được sự hậu thuẫn tốt đẹp như chúng tôi để việc giảng dạy phương pháp Billings ngày một nhân rộng ở cả 26 giáo phận trên đất nước Việt Nam thân yêu hầu cho đời sống hôn nhân của các gia đình Công Giáo Việt Nam có được sự phong nhiêu và thăng tiến thuận theo tự nhiên trong tình yêu Thiên Chúa.

                                                  – Anna Hương Giang